• Trang chủ >  
  • Thị trường bất động sản: Xu hướng tăng sẽ được giữ vững

Thị trường bất động sản: Xu hướng tăng sẽ được giữ vững

05/09/2015 | 04:56

Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ cho rằng, với sự sôi động về lượng giao dịch thành công lớn, thị trường bất động sản (BĐS) trong những tháng còn lại của năm 2015 sẽ tiếp tục giữ vững đà hồi phục và phát triển của mình.

 

nhận định về thị trường
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường - GS.TSKH Đặng Hùng Võ

Mặc dù vậy, theo giáo sư, cũng không nên dành nhiều kỳ vọng về tiềm năng bước sang giai đoạn bùng nổ mới của thị trường. Sức cung của thị trường BĐS trong nước vẫn chủ yếu phụ thuộc vào những nhà đầu tư lớn và có tiềm lực tài chính đủ mạnh.

Trong khi đó, những nhà đầu tư thuộc cỡ trung bình lại đóng vai trò chủ đầu tư thứ cấp. Những nhà đầu tư nhỏ hoặc yếu kém về năng lực sẽ giảm thiểu hoặc cũng có thể rút lui khỏi thị trường bằng hình thức chuyển nhượng dự án, M&A. 

Đáng chú ý, việc các chủ đầu tư ngoại rót tiền vào BĐS Việt Nam cũng được thúc đẩy nhờ sự mở rộng đối tượng và nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam của Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở từ ngày 1/7 vừa qua.

Song trên thực tế, những dòng vốn đầu tư ngoại vẫn chưa được thu hút mạnh mẽ bởi sự phát triển kinh tế theo hướng hội nhập của nước ta. Có thể nói, từ nay đến cuối năm, các nhà đầu tư địa ốc vẫn sẽ tiếp tục tái cơ cấu, sàng lọc nhưng theo hướng chuyên nghiệp hơn, tiềm năng và năng lực cũng cao hơn.

Liên quan đến tình hình diễn biến của thị trường trong 6 tháng cuối năm, Giáo sư Võ nhận định, sẽ có khá nhiều sản phẩm BĐS gia nhập thị trường song nguồn cung của BĐS giá rẻ vẫn chưa thể đáp ứng đủ so với cầu quá lớn. Trong khi đó, tồn kho BĐS thuộc các phân khúc cao và trung cấp vẫn sẽ ứ đọng và kèm theo nợ xấu.

Từ đó thấy được rằng, chưa thể có sự bùng nổ của thị trường BĐS vào những tháng cuối năm vì các sản phẩm hiện nay vẫn còn tồn lại nhiều tại khu vực giá cao và trung bình. Thế nhưng, đáp ứng nhu cầu ở thực, sức mua của thị trường cao cấp và trung cấp cũng đã có xu hướng tăng lên trông thấy.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online) 

Đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí và nhận trọn bộ tài liệu dự án

BẤT ĐỘNG SẢN VINGROUP

0969.594.968 0969.594.988

báo giá

Đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí và nhận trọn bộ tài liệu dự án